Wag the Dog (1997) สองโกหกผู้เกรียงไกร

Wag the Dog (1997) สองโกหกผู้เกรียงไกร
  • ชื่ออังกฤษ: Wag the Dog
  • ชื่อไทย: สองโกหกผู้เกรียงไกร
  • ปีที่ออกฉาย: 1997

ผู้สร้างฮอลลีวูดและผู้เชี่ยวชาญด้านการบิดร่วมมือกันไม่นานจากนี้ก่อนที่จะมีการแข่งขันทางการเมือง “สองโกหกผู้เกรียงไกร” เพื่อจัดการความขัดแย้งเพื่ออำพรางความอับอายทางเพศอย่างเป็นทางการ หลังจากตกอยู่ในสถานการณ์บ้าๆ
หลายวันก่อนการเลือกทางการเมือง ประธานาธิบดีดูเหมือนจะไม่มีโอกาสโดดเด่นอย่างแท้จริงที่จะได้รับการแต่งตั้งใหม่ หนึ่งในแนวทางของเขาคือติดต่อผู้สร้างฮอลลีวูดชั้นนำเพื่อสร้างความขัดแย้งในแอลเบเนียที่ประธานาธิบดีสามารถยุติได้อย่างกล้าหาญ
ทั้งหมดนี้ผ่านการติดต่อในวงกว้าง

ประธานาธิบดีถูกพบว่าขับหญิงสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะในห้องทำงานรูปไข่ “Wag the Dog” ก่อนการเลือกตั้งทางการเมืองประมาณ 14 วัน ผู้ช่วยอย่างเป็นทางการ Winifred Ames จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการบิดชั้นนำ Conrad Brean
เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของสาธารณชนจากความชั่วร้าย เขาตัดสินใจที่จะสร้างความขัดแย้งในแอลเบเนียโดยเชื่อว่าสื่อจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้โดยไม่คำนึงถึง ในความพยายามที่จะทำให้คนรู้สึกเสียใจต่อ Brean เขาได้ติดต่อกับโปรดิวเซอร์ของฮอลลีวูด
Stanley Motss เพื่อทำสงคราม พร้อมเพลงธีมและวิดีโอปลอมของเด็กกำพร้าที่กำลังหลบหนี ในตอนแรก การหลอกลวงได้ผล และประธานาธิบดีก็เข้าใจผลการสำรวจอย่างรวดเร็ว เมื่อซีไอเอรู้เกี่ยวกับแผน
พวกเขาส่งผู้เชี่ยวชาญยังไปเผชิญหน้ากับเบรนเกี่ยวกับกลอุบาย บรีนปลอบยังว่าการเปิดโปงการหลอกลวงจะส่งผลเสียต่อตัวเขาเองและซีไอเอ สื่อเริ่มจับประเด็นความไม่พอใจต่อการปฏิบัติทางเพศของประธานาธิบดีอีกครั้ง เมื่อ CIA
ซึ่งทำงานร่วมกับผู้สมัครที่เป็นปฏิปักษ์ของประธานาธิบดี ประกาศว่าความขัดแย้งยุติลงแล้ว เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้ Motss แนะนำฮีโร่ที่ซ่อนอยู่หลังแนวข้าศึกในแอลเบเนีย “ถูกทิ้งเหมือนรองเท้าเก่า” Brean และ Motss
เรียกร้องให้เพนตากอนแต่งกายด้วยชุดแชมป์เปี้ยนพลังพิเศษที่มีชื่อตรงกัน (จ่าชื่อ “ชูมันน์” เป็นที่รู้จัก) ซึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับเชลยศึกสามารถทำได้ ถูกสร้างขึ้น สมาชิกวง Johnny Senior นักร้องนำของ Society บันทึกทำนองเพลงชื่อ “Old Shoe”
ในลักษณะของการโกหก เพลงนี้ถูกบันทึกในเร็กคอร์ด 78 รอบต่อนาทีซึ่งถูกทำให้เต็มที่อย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ชมจะยอมรับว่ามันถูกบันทึกเร็วกว่านั้นหลายปี จากนั้นบันทึกจะถูกส่งออกจากหอสมุดแห่งชาติเพื่อให้ “พบ”
เมื่อรองเท้าคู่เก่าจำนวนมากเริ่มปรากฏขึ้นบนโทรศัพท์และสายไฟ การเคลื่อนไหวระดับรากหญ้าก็เริ่มต้นขึ้น

ข้อมูลหนัง

7.1
IMDB:7.1/10 | 86,475 ratings

Awards: Nominated for 2 Oscars. 2 wins & 23 nominations total

Country: United States

Genre: Comedy, Drama

Actors: Dustin Hoffman, Robert De Niro, Anne Heche

Director: Barry Levinson

Writer: Larry Beinhart, Hilary Henkin, David Mamet

Language: English, Albanian

BoxOffice: $43,061,945

Type: movie

Title: Wag the Dog

Rated: R

Released: 09 Jan 1998

Runtime: 97 min